Mẹ ít sữa phải làm sao?

Thực tế sữa mẹ luôn là lựa chọn hàng đầu cho trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu đời. Tuy nhiên, không phải lúc nào nuôi con bằng sưa mẹ cũng diễn ra dễ dàng. Nếu mẹ ít sữa phải làm sao để khắc phục, cùng tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

1. Dấu hiệu cho biết mẹ ít sữa

Nhận dạng dấu hiệu mẹ ít sữa, nhiều mẹ thắc mắc không rõ lý do tại sao mình lại ít sữa mà mỗi khi sữa về vẫn ướt áo. Thực chất, dấu hiệu này chỉ là dấu hiệu cương sữa, xuống sữa khi bé bú sữa thấm ướt áo không phải là dấu hiệu đáng tin cậy cho biết rằng mẹ vẫn đang đủ sữa để nuôi con.

Không người mẹ nào muốn mình ít sữa nhưng đây là một sự thật vẫn xảy ra đối với nhiều mẹ. Các mẹ cần làm thế nào, cách nào có thể giúp mẹ xác định mẹ sữa mẹ ít phải làm sao để con vẫn được cung cấp đủ dinh dưỡng. Nhận biết dấu hiệu mẹ ít sữa bằng các dấu hiệu sau:

– Dựa vào lượng phân bé thải ra mỗi ngày. Thông thường, mỗi ngày mẹ sẽ phải thay ít nhất 5 lần tã có phân của bé thì mới có thể tin tưởng được rằng bé đang được bú đủ sữa.

– Kiểm tra tình trạng nước tiểu của bé, nếu mẹ cần thay tã cho bé từ 8 đến 1 lần tã ướt mỗi ngày thì đây là cơ sở cho biết mẹ có đủ sữa hay không. Ngoài ra, nếu bé không được bú đủ sữa thì lượng nước tiểu thường có màu trong suốt hoặc chỉ có màu vàng nhẹ.

– Cách bé mút và nuốt trong suốt quá trình bú mẹ cho biết tình trạng sữa của người mẹ. Nếu bé chỉ mút và mút rất nhanh thì điều này cho biết thực tế lượng sữa mẹ đang không đủ cho bé. Nếu sữa mẹ nhiều thì bé sẽ mút, nuốt chậm rãi hơn.

– Dựa vào các biểu hiện của em bé sau khi bú mẹ, nếu bé tiếp tục khóc, cáu kỉnh sau khi đã bú xong thì nguyên nhân xảy ra có thể do bé đói bụng và lượng sữa mẹ không đủ cung cấp cho bé.

– Cân nặng của bé cho biết sữa mẹ có đang đủ với bé hay không. Không có cảnh báo nào có thể đáng tin cậy hơn số cân nặng của trẻ. Trung bình trong những tháng đầu bé thường tăng khoảng 1kg và sau đó tiếp tục tăng cân ở những tháng tiếp theo. Khi phát hiện ra bé không lên cân, cân nặng của bé lên dưới 500 g thì mẹ cần kiểm tra lại nguồn sữa của mình.

Mẹ ít sữa phải làm sao để khắc phục - Ảnh 2.
Mẹ ít sữa phải làm sao để khắc phục là lo lắng của nhiều bà mẹ – Ảnh Internet

2. Nguyên nhân khiến mẹ ít sữa

Thông thường các mẹ sẽ lựa chọn cho bé uống kết hợp sữa mẹ với sữa công thức. Do sữa công thức giúp cung cấp một phần năng lượng cho bé, nên bé không cần phải bú nhiều sữa mẹ. Việc bé bú càng ít sữa mẹ thì sữa mẹ sẽ được sản xuất ra càng ít hơn.

Khi các bé không bú sữa mẹ thường xuyên, Trong những ngày đầu tiên, thời điểm này bé cần bú 2 giờ 1 lần. Nếu mẹ quên hoặc để thời gian giãn cách giữa các lần bú của bé quá lâu, cơ thể người mẹ sẽ không nhận được tín hiệu phải sản xuất thêm sữa, đây là kết quả của hiện tượng khi mẹ đã ít sữa rồi sữa lại càng về ít hơn.

Thời gian mẹ cho bé bú quá ngắn, nếu mẹ chỉ cho bé bú khoảng 5 phút mỗi bên ngực thì khoảng thời gian này không đủ để bé có thể tiếp cận được đến lớp sữa đục có chứa nhiều chất béo và các chất dinh dưỡng cần thiết khác. Chưa kể khoảng thời gian này không đủ để bé kịp làm cạn bầu ngực của mẹ, trong khi đó chỉ khi ngực mẹ cạn sữa thì cơ thể mới phát tín hiệu để sản xuất thêm sữa.

Nếu sử dụng núm vú giả, trường hợp này bé sơ sinh thường có nhu cầu mút rất nhiều. Nếu ngậm núm vú giả thường xuyên thì bé sẽ giảm cảm giác muốn mút khi bú mẹ. Theo phản xạ mút của bé đã được núm vú giả thỏa mãn, điều này khiến bé càng ít mút sữa mẹ và sữa mẹ sẽ càng ít tiết ra.

3. Mẹ ít sữa phải làm sao để khắc phục?

Nếu đã phát hiện ra nguyên nhân và nhận biết chắc chắn rằng mẹ đang ít sữa. Các mẹ lo lắng rằng mẹ ít sữa phải làm sao để con vẫn có thể khỏe mạnh và tìm ra giải pháp phù hợp.

Mẹ ít sữa phải làm sao để khắc phục - Ảnh 3.
Nên hạn chế cho bé sử dụng núm vú giả – Ảnh Internet

Làm sao để sữa về nhiều, giúp mẹ cải thiện tình trạng ít sữa một cách hiệu quả.

– Cần cho con bú đúng tư thế, các mẹ cần tạo cho cả mẹ và bé một tư thế thoải mái để không đau lưng, không đau ngực và bé lại vui vẻ khi bú sữa. Mẹ cần lưu ý rằng cho bé ngậm ết quầng vú của mẹ, môi dưới bé sẽ hơi trề ra, đây là tư thế giúp ích khiến bé có thể bú được nhiều sữa mẹ nhất.

– Nên cho bé bú đến khi mẹ cạn sữa, với những người mẹ vốn đang ít sữa thì cần kiên nhẫn, điều này sẽ khiến bé tự nhả vú mẹ, nếu được hãy cho bé bú cả hai bên ngực trong mỗi lần cho bé bú sữa mẹ.

– Lựa chọn cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn, nên hạn chế cho bé bú kết hợp với sữa công thức.

Nếu mẹ không gặp các vấn đề về sức khỏe và có thể đảm bảo được tình trạng ít sữa sẽ được cải thiện khi thực hiện các lời khuyên sau:

+ Hạn chế cho bé sử dụng núm vú giả, điều này khiến bé muốn mút sữa mẹ nhiều hơn nhằm đáp ứng phản xạ của mình.

+ Mẹ nên vắt sữa mẹ giữa các lần cho bé bú, không cần quá lo lắng khi mẹ vắt không có sữa hoặc có nhưng rất ít sữa. Việc sử dụng thường xuyên máy vắt sữa giữa các lần cho con bú, sữa mẹ sẽ được kích thích tiết ra nhiều hơn. Trong những lần đầu tiên vắt sữa, mẹ có thể cảm thấy đau ngực do chưa quen sử dụng máy vắt. Tuy nhiên, khi sữa mẹ về đủ nhiều thì mẹ sẽ cảm thấy sự kiên trì của mình xứng đáng.

+ Làm thế nào để nhiều sữa thì mẹ cần được nghỉ ngơi đầy đủ, điều này giúp mẹ bảo vệ tinh thần thư thái, không tạo nên áp lực cho bản thân, chỉ cần mẹ tin tưởng mình sẽ có đủ sữa cho con.

+ Uống nhiều nước là cách làm nhiều sữa mẹ vì nước là nguyên liệu tối cần thiết để tạo sữa. Do đó, mẹ không quên uống đủ từ 2 lít nước mỗi ngày.

Hi vọng với những cách trên mẹ đã biết làm thế nào để có nhiều sữa cho con bú và mẹ ít sữa đã tìm ra cách khắc phục tình trạng này.

Nguồn: https://suckhoehangngay.vn/

Share

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *