Chỉ số cholesterol theo từng độ tuổi

Khuyến nghị mức cholesterol theo từng độ tuổi

Cholesterol là một loại chất béo được cơ thể sản xuất ra và có trong một số đồ ăn. Cơ thể cần cholesterol để có thể hoạt động và sinh trưởng, nhưng cholesterol quá cao sẽ làm tăng nguy cơ nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ, bởi cholesterol dư thừa sẽ gây nên chứng vữa xơ mạch máu.

Tổng quan về cholesterol

Chế độ ăn uống và tập luyện đóng vai trò quan trọng trong việc giữ trái tim của bạn luôn khỏe mạnh, đặc biệt với người có hàm lượng cholesterol cao. 

Cholesterol là một chất béo mà gan tạo ra. Đồng thời, nó cũng được tìm thấy trong một số loại thực phẩm. Cơ thể chúng ta cần một số cholesterol để hoạt động hiệu quả. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), nồng độ cholesterol cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Tổng mức cholesterol bao gồm các thành phần: Lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL), lipoprotein tỷ trọng cao (HDL), chất béo trung tính. LDL cholesterol được coi cholesterol “xấu” vì nó gây tắc nghẽn các mạch máu, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. HDL cholesterol được coi là cholesterol “tốt” vì nó giúp bảo vệ tim mạch. Chất béo trung tính là lượng chất béo dư thừa tích tụ trong cơ thể.

Cụ thể, nếu nồng độ LDL cholesterol cao, cholesterol có thể tích tụ trong thành mạch máu, gây ra tắc nghẽn và dẫn đến:

  • Giảm lưu lượng máu đến tim và tăng nguy cơ đau tim.
  • Giảm lưu lượng máu đến não và tăng nguy cơ đột quỵ.

Nồng độ HDL cholesterol càng cao thì càng tốt cho sức khỏe. Ngược lại, nồng độ chất béo trung tính cao và HDL cholesterol thấp có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Nồng độ cholesterol khuyến nghị ở người lớn

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo những người từ 20 tuổi nên kiểm tra cholesterol từ 4 – 6 năm/lần bởi đây là thời điểm nồng độ cholesterol bắt đầu thay đổi. Khi cơ thể già đi, nồng độ cholesterol trong cơ thể có xu hướng tăng lên. Nồng độ cholesterol ở đàn ông cao hơn phụ nữ, mức cholesterol ở phụ nữ biến động nhất vào thời kỳ mãn kinh.

Những người có hàm lượng cholesterol cao, nguy cơ mắc các bệnh tim, đái tháo đường nên kiểm tra sức khỏe thường xuyên hơn.  

Biểu đồ khuyến nghị cholesterol cho người lớn

Theo hướng dẫn của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ (JACC) đưa ra khuyến nghị để kiểm soát cholesterol trong máu ở mức an toàn.

Đơn vị mg/dL và được đo lúc đói.

 Cholesterol toàn phầnHDL cholesterolLDL cholesterolTriglycerides
Lý tưởng< 200 (càng thấp càng tốt)Trung bình: > 60
Nam giới: >40
Nữ giới: >50
< 100 đối với người bình thường
< 70 đối với người mắc bệnh động mạch vành
<149 là mức trung bình
<100 là mức an toàn nhất
Tầm kiểm soátTrung bình200 – 239Không phân loại130 – 159
Thấp 150 – 199> 240Không phân loại> 160 (Rất cao: > 190)
Cao> 200 (Rất cao: > 500)Không phân loại< 40Không phân loại
Biểu đồ khuyến nghị cholesterol cho người lớn

Nồng độ cholesterol khuyến nghị ở trẻ em

Các chuyên gia khuyến nghị trẻ em nên kiểm tra cholesterol lần đầu tiên ở độ tuổi từ 9 – 11, tái kiểm tra khi đạt 17 – 21 tuổi. Khuyến nghị áp dụng với trẻ em thường xuyên hoạt động thể chất, có chế độ ăn uống lành mạnh, không có thừa cân, gia đình không có tiền sử mắc cholesterol cao.

Ngược lại, nếu trẻ có nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường, béo phì, tiền sử gia đình mắc cholesterol cao thì trẻ nên được kiểm tra nồng độ cholesterol ở đổ tuổi 2 – 8 tuổi, tái kiểm tra khi đạt 12 – 16 tuổi.

Biểu đồ khuyến nghị cholesterol cho trẻ em

Đơn vị mg/dL:

 Tổng lượng CholesterolHDL cholesterolLDL cholesterolTriglycerides
Lý tưởng< 170> 45< 110< 75 đối với trẻ từ 0 – 9 tuổi
< 90 đối với trẻ từ 10 – 19 tuổi
Tầm kiểm soát170 – 19940 – 45110 – 12975 – 99 đối với trẻ từ 0 – 9 tuổi
90 – 129 đối với trẻ từ 10 – 19 tuổi
Cao> 200Không phân loại> 130> 100 đối với trẻ từ 0 – 9 tuổi
> 130 đối với trẻ từ 10 – 19 tuổi
ThấpKhông phân loại< 40Không phân loạiKhông phân loại
Biểu đồ khuyến nghị cholesterol cho trẻ em

Kiểm soát lượng Cholesterol bằng lập chế độ ăn và lối sống lành mạnh

Để kiểm soát nồng độ cholesterol ở mức an toàn, bạn cần thiết lập chế độ ăn uống và tập luyện lành mạnh. Một vài lời khuyên của chuyên gia dành cho mọi lứa tuổi:

Tập thể dục thường xuyên: Hoạt động thể chất có thể giúp bạn giảm cân và tăng HDL cholesterol. Mỗi ngày, bạn nên dành 30 – 60 phút để đạp xe, chạy bộ, bơi lội và khiêu vũ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch.

Ăn nhiều chất xơ: Bổ sung chất xơ từ rau củ, hoa quả vào chế độ ăn uống. Thay đổi thói quen ăn uống như: Thay bánh mì trắng, mì ống bằng ngũ cốc nguyên hạt, thịt đỏ bằng cá, hải sản…

Ăn nhiều chất béo lành mạnh: Chất béo lành mạnh Omega-3,6,9 từ dầu Olive, trái bơ, các loại hạt có lợi cho sức khỏe, không làm tăng nồng đồ LDL cholesterol.

Kiểm soát lượng cholesterol: Hạn chế sử dụng thực phẩm giàu chất béo bão hòa như phô mai, sữa nguyên chất, thịt đỏ.

Không hút thuốc lá: Hút thuốc lá có thể làm giảm HDL cholesterol.

Hạn chế uống rượu: Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo mỗi ngày nam giới không nên uống quá 2 ly rượu và phụ nữ không nên uống quá 1 ly rượu. Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng hàm lượng chất béo triglyceride trong máu, gây ra các tình trạng như tăng huyết áp, rung tâm nhĩ.

Giảm cân: Giảm bớt trọng lượng cơ thể dư thừa có thể giúp bạn kiểm soát nồng độ cholesterol.

Đây là một vài lời khuyên để giảm cân hiệu quả: ăn protein trắng, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau quả, hạn chế sử dụng chất béo không lành mạnh, thực phẩm chế biến và đồ ăn có đường. Đặc biệt, bạn cần duy trì các hoạt động thể chất để đốt cháy lượng calo bạn tiêu thụ mỗi ngày.

Nguồn:Tonghop

Leave a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *